SINH HOẠT DƯỚI CỜ TUẦN 8 – CƠN SỐT IELTS Ở TRƯỜNG THPT

Trong chương trình sinh hoạt dưới cờ tuần 8, dưới dự chỉ đạo của BCH Đoàn trường chi đoàn 12A2 đã thực hiện sinh hoạt với chủ đề “Cơn sốt IELTS ở trường THPT”
📍IELTS là viết tắt của từ International English Language Testing System (tạm dịch: Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) được sáng lập bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989.
📍Theo thống kê, IELTS đã có mặt ở 140 quốc gia với hơn 1.200 trung tâm tổ chức thi. Và có tới 10.000 trường đại học, cao đẳng, cơ quan, các tổ chức khác sử dụng điểm số IELTS để đánh giá năng lực tiếng Anh chính thức trong đó có Úc, Anh, Canada và New Zealand…
📍Những lợi ích mà IELTS mang lại không hề nhỏ, vì IELTS sẽ đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh của một người qua đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Vì thế khi học IELTS các bạn sẽ được rèn luyện toàn bộ tất cả các kỹ năng về tiếng Anh và còn có chứng chỉ IELTS được tất cả các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam công nhận là chứng chỉ uy tín.
📍IELTS sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các bạn khi muốn săn học bổng du học vì các trường trên thế giới hầu hết đều bắt buộc bẳng IELTS để du học. Ngoài ra, nếu muốn làm việc, định cư tại nước ngoài, người đi cũng cần phải có bằng IELTS – General.
📍Miễn thi tốt nghiệp THPT (với bằng 4.0 IELTS trở lên) theo quy định mới từ Bộ giáo dục. Xét tuyển thẳng đại học với chứng chỉ 6.5 IELTS ở các trường top như ĐHKTQD, DDHNT… Đáp ứng chuẩn ra trường hay xin việc lương cao, thăng tiến trong công việc nay mai… Đây chính là những lý do mà bạn nên học IELTS nếu có thể!
📛NHỮNG MẶT HẠI CỦA IELTS:
❗Ngoài những lợi ích mà IELTS mang lại cho chúng ta, thì bên cạnh đó vẫn rất nhiều điều đáng lo ngại khi tấm bằng này bị “Thần thánh hóa” lên trong những năm lại gần đây, và hệ lụy của trend này (cơn sốt IELTS), là sự mọc lên như nấm của các cơ sở luyện thi IELTS với đủ chiêu trò như cam kết đầu ra. Các trung tâm dùng chiêu trò gì để giữ cam kết của họ ngay cả khi người học không đạt được kết quả. Ngoài ra, có trung tâm còn cam kết học đến khi nào đạt kết quả đầu ra thì thôi, (em không thể dành cả tuổi thanh xuân để học IELTS, chán quá, đành bỏ dở). Nhiều trung tâm còn mở các khóa học như khóa học định hướng IELTS, khóa học tiền IELTS… cho các học sinh tiểu học. Chưa kể khả năng tư duy phân tích, phản biện (analytical & critical thinking) của lứa tuổi này còn hạn chế, sao có thể lập luận theo cách diễn dịch (deductive reasoning), quy nạp trong Writing và Speaking. Việc dạy IELTS cho lứa tuổi này là kiểu lừa gạt và lạm dụng sự thiếu hiểu biết của phụ huynh.
❗️Một thực tế nữa là, với sự phát triển, nở rộ của internet, của mạng xã hội, ai cũng có thể tự nhận mình là giáo viên được. Quảng cáo rầm rộ là cô/thầy đạt 9.0 IELTS… Cứ đạt 9.0 IELTS là có thể làm giáo viên và dạy người khác được. Dạy học là dạy về phương pháp học, và biết tạo cảm hứng để người học có ý thức tự học. Dạy học không phải là sự miêu tả kinh nghiệm cá nhân và yêu cầu người học bắt chước theo.
✍🏻Với những điều trên, cha mẹ hãy tìm hiểu thông tin từ nhiều chiều để trở thành phụ huynh thông thái, bảo vệ con và tìm đường đi phù hợp nhất cho con mình, đừng vì những chiêu trò, quảng cáo lừa gạt trên mạng mà đánh mất sự tự chủ của mình.