SINH HOẠT DƯỚI CỜ TUẦN 13

Chủ đề: Sự Thực Dụng, Hời Hợt Của Giới Trẻ Hiện Nay – Chi đoàn 12A4
Ngày 27/11/2023. chi đoàn 12a4 đã thực hiện chương trình sinh hoạt dưới cờ tuần 13 với chủ đề: Sự Thực Dụng, Hời Hợt Của Giới Trẻ Hiện Nay. Chi đoàn gửi đến thông điệp về lối sống thực dụng hời hợt là lối sống coi nặng giá trị vật chất, chạy đua theo những nhu cầu trước mắt, đặt lợi ích của bản thân lên trên tất cả, gần với sự ích kỉ, trục lợi. Lối sống thực dụng là một căn bệnh nguy hiểm có thể làm băng hoại đạo đức con người.
📍Biểu hiện:
– Luôn coi trọng vật chất hơn bất cứ thứ gì: một người sống theo lối thực dụng sẽ luôn đề cao lợi ích của bản thân lên trên vật chất như tiền sẽ trở thành mục đích sống của họ. Họ có thể bất chấp các thủ đoạn để đem lại lợi ích cho chính mình.
– Công cụ để giải quyết mọi thứ đó là tiền khi trở nên sống thực dụng họ luôn coi tiền là một công cụ để giải quyết mọi vấn đề.
– Tiếp cận những người mang lại giá trị cho mình vì quan tâm từ những vật chất mà người thực dụng sẽ dần tiếp cận với những người mang lại giá trị cho mình.
– Sử dụng nhiều thủ đoạn. Những người đã sống thực dụng sẽ bất chấp mọi thủ đoạn để lấy những thứ đáng lẽ không thuộc về họ nhưng họ sẽ dành về mình.
– Thờ ơ, lãnh cảm, bàng quan, không có cảm xúc với mọi vấn đề xung quanh cuộc sống.
– Thiếu sự đồng cảm với đau khổ, khó khăn của mọi người, muôn vật, muôn loài xung quanh.
– Hời hợt trong mối quan hệ giữa người – người, người – vật hoặc với mọi vấn đề xung quanh
– Thấy người tốt bị ức hiếp không bảo vệ, thấy kẻ ác làm điều xấu cũng không lên tiếng
– Luôn chỉ đề cao lợi ích bản thân, nhưng cũng có những người thậm chí chỉ “sống cho có”, họ thậm chí còn chẳng quan tâm đến chính mình.
– Luôn cảm thấy trống rỗng, mất cảm xúc với mọi thứ, kể cả bản thân, không buồn phiền -khi bị chê trách, không vui khi được khen ngợi.
– Khó khăn trong việc duy trì các mối quan hệ, không biết lắng nghe hay giúp đỡ người khác
– Không có ý định giúp người khác, luôn cho rằng đó không phải việc của mình, sợ phiền hà nên thường bỏ qua, ngay cả khi có người cầu xin sự giúp đỡ trước mặt.
📍Nguyên nhân của lối sống thực dụng, hời hợt:
– Ý thức của bản thân: tính ích kỷ cá nhân, ít chịu tu dưỡng, rèn luyện
– Môi trường giáo dục còn chưa chú trọng đến đạo đức, nhân cách, kĩ năng sống.
– Gia đình thiếu sát sao, quan tâm.
– Ảnh hưởng từ mặt trái của cơ chế thị trường
– Xã hội chưa tổ chức được những hoạt động hữu ích thu hút giới trẻ,…
📍Tác hại của lối sống thực dụng, hời hợt:
– Làm tha hóa con người, khơi dậy những ham muốn bản năng, cơ hội, chạy theo hưởng lạc, những lợi ích trực tiếp trước mắt, xa rời những mục tiêu phấn đấu.
– Trong quan hệ giữa người với người, những tình cảm lành mạnh bị thay thế bằng quan hệ vụ lợi, vật chất.
– Trong đời sống, họ vô trách nhiệm, bàng quan, vô cảm, không đấu tranh chống cái sai và cũng không ủng hộ cái đúng, cái tốt.
📍Làm thế nào loại trừ được lối sống thực dụng?
– Sống phải có khát vọng, lí tưởng, có hoài bão, mục đích sống, động lực để phấn đấu.
– Tuổi trẻ phải biết biến ước mơ thành hành động cụ thể, năng động, dám nghĩ, dám làm, không uổng phí thời gian, loại bỏ lối sống ích kỉ, vượt qua cám dỗ đời thường.
– Học tập và noi theo cách sống phù hợp của người lớn, người có uy tín trong xã hội
– Nhà trường cần quan tâm giáo dục kỹ năng sống, giáo dục lối sống lành mạnh cho học sinh, phê phán những biểu hiện lệch lạc.
– Gia đình cần thường xuyên quan tâm và giáo dục cho con có cách sống phù hợp, điều chỉnh kịp thời những biểu hiện không đúng trong cách sống và suy nghĩ.
– Xã hội cần quan tâm hơn tới việc thu hút, trọng dụng giới trẻ vào những việc làm có ích.
📍Bài học rút ra:
– Cần đấu tranh với bản thân loại trừ lối sống thực dụng, hời hợt.
– Có những hành động tích cực, chủ động để nắm bắt cơ hội, hướng tới tương lai của chính mình.
– Hội nhập với cuộc sống hiện đại nhưng không đánh mất những giá trị truyền thống tốt đẹp.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH BUỔI SINH HOẠT CHI ĐOÀN 12A4:
các bạn dẫn chương trình
 Hình ảnh bao quát
 Tiểu phẩm: Sự Thực Dụng, Hời Hợt Của Giới Trẻ Hiện Nay
Phần tham gia trả lời câu hỏi của các chi đoàn khác