BÁO CÁO NGOẠI KHOÁ TỔ SINH HỌC – PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG VÀ TỆ NẠN NGHIỆN GAME TRONG NHÀ TRƯỜNG THPT

Chiều ngày 30/11/2023 tổ Sinh học trường THPT Lăk đã tổ chức buổi ngoại khoá “Phòng chống bạo lực học đường và tệ nạn nghiện game trong nhà trường THPT” với mục đích phân tích những tác hại của bạo lực học đường và biểu hiện của người nghiện game đồng thời nêu những hậu quả họ sẽ gây ra như thế nào trong xã hội hiện nay.
Nhằm cung cấp và trang bị cho học sinh kiến thức và kỹ năng cần thiết về các kiến thức phòng chống bạo lực học đường: khái niệm, hậu quả,các hình thức bạo lực học đường, cách phòng tránh bạo lực học đường…, từ đó giáo dục cho các em biết cách để tự bảo vệ bản thân, và giáo dục cho học sinh biết được phòng tránh bạo lực học đường là trách nhiệm bản thân, gia đình và của toàn thể xã hội.
Nội dung của buổi ngoại khoá Gồm 4 phần thi chính:
1. Phần Khởi động
2. Phần thi Hiểu ý nhau
3. Phần thi Thực hiện tình huống
4. Phần thi Hùng biện
*Phần thi dành cho khán giả.
Qua bài báo cáo ngoại khóa, học sinh nên tích cực rèn luyện kĩ năng sống, học cách kiềm chế cảm xúc, ngoan ngoãn, lễ phép với ông bà, bố mẹ, thầy cô giáo. Đồng thời, tích cực tham gia vào các hoạt động phong trào tình nguyện do nhà trường tổ chức và nghiêm chỉnh chấp hành nội quy trường lớp. Học sinh cũng cần phải nhận thức rõ các hành vi bạo lực, tránh xa bạo lực và nói không với bạo lực. Khi nhận thấy có hành vi bạo lực xảy ra phải kịp thời thông báo ngay cho nhà trường, thầy cô giáo hoặc cơ quan có thẩm quyền để can thiệp và xử lý kịp thời. Nhà trường và các cơ quan quản lý giáo dục nên thường xuyên tổ chức các hoạt động mang tính hướng thiện và định hướng nhân cách cho học sinh, giúp học sinh phát huy những đức tính tốt đẹp trong bản thân. Có hình phạt và cách giáo dục nghiêm khắc, phù hợp đối với những học sinh gây ra bạo lực và có biện pháp hỗ trợ kịp thời đối với nạn nhân. Tăng cường các hoạt động truyền thông, phối hợp với gia đình và cơ quan, đoàn thể để phòng tránh bạo lực học đường.Giáo viên cần chủ động quan tâm, theo dõi tình hình của các em học sinh trong lớp. Phối hợp với gia đình và nhà trường hỗ trợ kịp thời những khó khăn của học sinh. Đồng thời, có biện pháp can ngăn, giáo dục kịp thời đối với những trường hợp có nguy cơ dẫn đến bạo lực đường. Tích cực tổ chức các hoạt động tập thể nhằm tăng cường tình cảm của các em học sinh trong cùng lớp, cùng trường, tạo môi trường học tập và giảng dạy lành mạnh. Bố mẹ cần tạo ra môi trường sống lành mạnh, yêu thương cho con cái. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với nhà trường và giáo viên chủ nhiệm để kịp thời nắm bắt tình hình học tập của con em mình tại trường học.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH TỪ BUỔI BÁO CÁO NGOẠI KHOÁ TỔ SINH HỌC:

Giáo viên báo cáo: Cô Phạm Thị Thuỵ – tổ Sinh học
 Các đội thi và đại biểu tham dự
 Đại diện BGH và Đoàn trường tham dự buổi báo cáo
Đại diện tổ sinh học tham dự buổi báo cáo
Đội thi tham gia buổi báo cáo