BÀI TUYÊN TRUYỀN BỆNH TIÊU CHẢY CẤP
Lượt xem:
Kính thưa các thầy giáo cô giáo cùng các em học sinh thân mến!
Bệnh tiêu chảy là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hoá, do vi rút, vi khuẩn và kí sinh trùng gây ra. Tiểu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng hoặc tóe nước >3 lần / ngày
Bệnh tiêu chảy trường xảy ra trong mùa khô và nhiều nắng.
Để giúp quý thầy cô giáo, quý phụ huynh và các em học sinh hiểu sâu hơn về bệnh tiêu chảy phòng y tế nhà trường xin cung cấp một số thông tin cơ bản như sau:
1. Triệu chứng:
– Đau bụng
– Buồn nôn hoặc nôn
– Đi ngoài phân lỏng trên 3 lần /ngày
– Khát nước
Như chúng ta đã biết khi bị coi là mắc tiêu chảy khi đi đại tiện trên 3 lần một ngày, ra phân lỏng hoặc toàn nước. Đây là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đa số trường hợp bệnh hồi phục tốt nếu được chăm sóc đúng cách, ngược lại bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như mất nước, rối loạn điện giải, suy dinh dưỡng thậm chí tử vong. Tiêu chảy được phân thành 3 loại:
– Tiêu chảy cấp ( TCC): là loại thường gặp chiếm 70 – 80%, trẻ bị tiêu chảy kéo dài dưới 14 ngày, thường chỉ khoảng 5 – 7 ngày.
– Hội chứng lỵ: đi ngoài nhiều lần, trong phân có đờm, máu.
– Tiêu chảy kéo dài: tiêu chảy trên 14 ngày.
2. Nguyên nhân:
– Do virus: Có nhiều loại virus gây tiêu chảy cấp tính, thông thường là Rotavirus (30- 50%) hay gặp vào mùa Đông.
– Do vi khuẩn: E.Coli, tả, lỵ, thương hàn.
– Do ký sinh trùng: Nấm, đơn bào Amíp.
– Thức ăn không thích hợp, dinh dưỡng không tốt.
– Trẻ cũng trẻ cũng dễ bị tiêu chảy do vi trùng gây ra, trong nhiễm độc thức ăn, thức ăn kém chất lượng, thức ăn ôi thiu, ăn uống không giữ vệ sinh.
– Nhiễm khuẩn đường ruột. Viêm nhiễm ngoài ruột như viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm phổi sau sởi hay ho gà.
Tiêu chảy cấp là bệnh lây truyền theo đường phân – miệng, mầm bệnh có trong phân người mang bệnh truyền qua các loại côn trùng (ruồi, nhặng, gián, vv…) qua thức ăn, nước uống ô nhiễm.
- * Cần đưa trẻ đi bệnh viện ngay khi:
- – Tiêu chảy kéo dài.- Lỵ.
– Tiêu chảy có mất nước dù dưới bất kỳ hình thức nào (tiêu chảy cấp, tiêu chảy kéo dài, lỵ).
– Tiêu chảy chưa có dấu hiệu mất nước nhưng kèm theo các triệu trứng sốt trên 2 ngày, ói nhiều lần, quấy khóc bất thường, tiêu máu nhiều, phân nhiều nước, tiêu nhiều lần.
3. Khi nào có thể chăm sóc theo dõi trẻ tại nhà ?
– Trẻ không có dấu hiệu mất nước.
– Không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.
– Tiêu chảy trong vòng từ 1 – 2 ngày.
– Trẻ vẫn chơi vẫn ăn uống tốt.
a. Cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy tại nhà.
– Cần bù nước cho trẻ bằng Oresol hoặc các dung dịch bù nước có bán trong tiệm thuốc tây.
– Cần tiếp tục cho trẻ ăn uống bình thường.
– Có thể dùng các loại nước thay thế như nước cháo muối, nước dừa muối, các loại nước trái cây tươi không thêm đường.
* Một số điều nên tránh khi chăm sóc trẻ tại nhà:
– Không nên tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ định của Bác sĩ.
– Không nên uống nước ngọt nước trái cây đóng chai sẵn khi bị tiêu chảy.
– Không nên cho trẻ nhịn ăn cũng như ăn quá nhiều hoặc quá nhanh sẽ làm cho bé dễ ói.
b. Đề phòng bệnh tiêu chảy:
– Sử dụng nước uống sạch,ăn chín, uống sôi.
– Rửa tay trước khi ăn, chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh.
– Không nên ăn thức ăn ở những nơi không đảm bảo vệ sinh.
– Cho trẻ ăn dăm đủ 4 nhóm chất tinh bột, Protein( thịt, cá…), Lipid (dầu ăn…), Vitamin, chất xơ (rau, trái cây).
– Tiêm chủng đầy đủ, cho trẻ uống ngừa tiêu chảy cấp do Rotavirus từ 2 tháng tuổi đến 5 tháng tuổi.
+ Chế độ dinh dưỡng:
– Cho trẻ bú sữa ngay từ khi mới sinh.
– Khi trẻ 6 tháng thì cho ăn bổ sung và thức ăn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng
+ Vệ sinh an toàn thực phẩm:
– Mọi người, mọi nhà đều thực hiện ăn chín, uống sôi.
– Không ăn tiết canh, rau sống, uống nước lã.
– Không ăn thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, nem chua.
– Dụng cụ chế biến và ăn uống phải được giữ sạch.
– Rau quả tươi phải rửa sạch, gọt, bóc vỏ.
– Nước uống phải được vô trùng.
– Không cho trẻ ăn quà vặt ở các hàng rong.
– Trước khi chế biến thức ăn và cho trẻ ăn phải rửa sạch bàn tay.
– Rửa tay cho trẻ, móng tay phải cắt ngắn.
+ Vệ sinh cá nhân, môi trường:
– Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh.
– Mỗi gia đình có một nhà tiêu hợp vệ sinh vệ , cấm đi tiêu bừa bãi. Đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột hoặc CloraminB sau mội lần đi tiêu.
– Phân và chất thải của người bệnh phải đổ vào nhà tiêu, rắc vôi bột hoặc CloraminB vào sau mội lần đi để sát khuẩn.
– Khu vệ sinh đảm bảo; thu gom xử lý rác, nước thải.
– Tránh tập trung ăn uống đông người nơi không đảm bảo vệ sinh…
– Hạn chế ra vào vùng đang có dịch.
+ Bảo vệ nguồn nước và nguồn nước sạch:
– Nguồn nước ăn uống phải đảm bảo sạch sẽ.
c. Khi trong gia đình có người bị tiêu chảy chúng ta phải làm gì?
Khi trong gia đình có người bị tiêu chảy phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.
* Thực hiện 6 biện pháp an toàn vệ sinh thực phẩm:
– Thực hiện ăn chín uống sôi.
– Tất cả đồ ăn thức uống cần đun sôi trước khi ăn, uống.
– Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Tiếp xúc với chất thải của người bệnh
– Dụng cụ bát đĩa trước khi ăn cần rửa sạch và nhúng vào nước sôi.
– Bảo quản tố thực phẩm đã chế biến chống ruồi, muỗi,mưa gió, bụi bặm.
– Xử lý phân, chất thải đảm bảo yêu cầu vệ sinh. Không dùng phân tươi để bón và tưới rau.
*Thực hiện 6 không:
– Không ăn rau sống.
– Không ăn tiết canh.
– Không ăn mắm tôm, mắm tép sống
– Không ăn nem chạo.
– Không ăn nem chua
– Không uống nước lã, nước mất vệ sinh.
d. Là học sinh chúng ta cần làm những gì ?
– Đến trường đi tiêu hợp lý tại nhà vệ sinh, không đi bừa bãi ra môi trường xung quanh lớp học.
– Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
– Không ăn quà bánh, hoa quả xanh, uống nước lã.
– Không vứt rác bừa bãi ra lớp, sân trường và quanh lớp học.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về nguyên nhân và cách phòng bệnh tiêu chảy. Nhà trường rất mong các bậc phụ huynh biết được và có thể chăm sóc con được tốt hơn. Vì thế chúng ta hãy cố gắng thực hiện tốt những điều nói trên trong sinh hoạt hàng ngày để tránh được việc mắc phải bệnh tiêu chảỷ.