CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA: “LUẬT TRẺ EM VÀ MỘT SỐ CẠM BẪY TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG”

Thực hiện Kế hoạch của nhà trường, của tổ chuyên môn Sinh, chiều ngày 25/04/2024, tổ Sinh trường THPT Lăk đã tổ chức Ngoại khoá chủ đề “Luật trẻ em và một số cạm bẫy trên không gian mạng” với 3 đội tranh tài: Đội 1 lớp 10A1, Đội 2 lớp 10A2 cùng lớp 10A7 và Đội 3 lớp 10A4, mỗi đội gồm 3 thành viên.

Với chương trình ngoại khóa lần này, nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục, vận động nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm và năng lực của học sinh, gia đình và nhà trường trong việc chủ động tham gia học tập tìm hiểu luật trẻ em. Đồng thời cung cấp cho các em một số nội dung như sau: Biết được mình ở lứa tuổi nào; biết luật để giữ luật và biết cách bảo vệ bản thân; biết được một số thủ đoạn, hành vi lừa gạt trong cuộc sống và trên không gian mạng của kẻ xấu.

Từ đó tạo sân chơi bổ ích, thiết thực và hiệu quả cho các em học sinh, thông qua các hoạt động tìm hiểu, vui chơi và trải nghiệm giáo dục kĩ năng sống, từ đó các em nhận thức được các hành vi, thủ đoạn và phòng ngừa tránh bị hại.

Thầy Trần Đình Phú – GV tổ Sinh dẫn chương trình ngoại khóa

Cuộc thi mở màn với sự giới thiệu Ban giám khảo, các thành viên của 3 đội. Đặc biệt là sự tham gia cổ vũ của hơn 32 học sinh khối 10, và tiết mục văn nghệ đặc sắc của các bạn học sinh đến từ các đội thi.

Cô Nguyễn Thị Loan và Thầy Lê Viết Trì – Ban giám khảo của cuộc thi

Bắt đầu cuộc thi là phần thi giới thiệu thành viên và tên đội đơn giản dưới 1 phút. Ở phần giới thiệu đội hay, ấn tượng, đội nhất được 3 điểm, đội nhì được 2, đội ba được 1 điểm.

Đội 1 lớp 10A1

Đội 2 lớp 10A2 và 10A7

Đội 3 lớp 10A4

Tiếp đó là phần thi trả lời nhanh với 9 câu hỏi trắc nghiệm hiểu biết, xoay quanh kiến thức về luật trẻ em và một số cạm bẫy trên không gian mạng, dành cho cả 3 đội trả lời trong thời gian 30 giây/câu.

Phần thi trả lời nhanh với các câu hỏi trắc nghiệm hiểu biết, xoay quanh kiến thức về luật trẻ em và một số cạm bẫy trên không gian mạng

Không chỉ riêng các thí sinh tham gia thi mà các cổ động viên cũng có cho mình những món quà xinh xắn qua phần thi “Dành cho khán giả” được thực hiện ở giữa cuộc thi.

Các bạn học sinh tham gia phần thi cho khán giả

Bạn học sinh lớp 10A3 trả lời câu hỏi cho khán giả

Bạn học sinh trả lời câu hỏi cho khán giả

Sau phần thi dành cho khán giả, các đội tiếp tục cuộc hành trình với phần tự luận có 4 câu hỏi, 4 đội cùng trả lời, thời gian cho mỗi câu là 30s.

Phần thi cuối cùng khép lại cuộc thi là phần hùng biện, mỗi đội cử 1 đại diện bốc thăm câu hỏi và bốc thăm thứ tự trình bày và có 5 phút hội ý câu trả lời, có thể thay đổi người hùng biện(thời gian hùng biện không quá 3 phút)

Đội 1 hội ý cho phần thi cuối

Đội 3 hội ý cho phần thi cuối

Gần hai tiếng học tập và vui chơi, vừa căng thẳng nhưng cũng không kém phần sôi động. Cuối cùng, Ban giám khảo đã tổng kết, công bố và trao giải vị thứ các đội như sau:

🥇Giải Nhất: Đội lớp 10A4

🥈Giải Nhì: Đội lớp 10A1

🥉Giải Ba: Đội lớp 10A2 VÀ 10A7

Thầy cô tổ sinh trao giải cho các đội chơi

Buổi ngoại khóa kết thúc thành công tốt đẹp để lại nhiều ấn tượng trong lòng thầy cô và học sinh trong trường. Không chỉ mang đến kiến thức mà đây còn là buổi giao lưu học hỏi đầy thú vị cho học sinh sau những giờ học căng thẳng.